Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cứ 10 người thì có đến 8 người gặp tình trạng thoát vị đĩa đệm. Căn bệnh ban đầu chỉ có những dấu hiệu đau nhẹ. Nhưng nếu để lâu mà không có biện pháp chữa trị, bệnh sẽ trở nặng mà mang đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân bị bệnh thoát vị đĩa đệm để đưa ra phương pháp chữa phù hợp. 

Đâu là nguyên nhân bị bệnh thoát vị đĩa đệm?

Hiện nay, đối tượng mắc bệnh thoát vị nĩa đệm rất đa dạng. Không chỉ có người già mà số lượng người trẻ mắc bệnh cũng ngày gia tăng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh. Dưới đây chúng tôi sẽ điểm danh những lý do mắc bệnh phổ biến nhất.

  • Hoạt động sai tư thế: Trong cuộc sống sinh hoạt làm việc thường ngày, có những hoạt động mà chúng ta thực hiện sai tư thế. Đặc biệt là với những đối tượng lao động phổ thông, thường xuyên phải bê vác đồ vật nặng. Khi ngồi, đứng sai tư thế có thể gây vẹo cột sống, khiến đĩa đệm lệch khỏi vị trí, làm phá vỡ cấu trúc bao xơ.
  • Thoái hóa tự nhiên: Thoái hóa tự nhiên là nguyên nhân chính gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm ở người cao tuổi. Khi bước sang tuổi trung niên, chức năng của đĩa đệm dần suy yếu. Tuổi càng cao, nguy cơ rách nứt bao xơ càng lớn khiến nhân nhầy lệch khỏi vị trí ban đầu. Đó là lý do vì sao mà phần lớn lượng già bị đau đĩa đệm vùng thắt lưng cột sống.
  • Tổn thương trong tai nạn: Trong công việc, có những tình huống không may xảy ra như chấn thương, tai nạn…Đây có thể là lý do khiến đĩa đệm bị tổn thương, dẫn đến tình trạng thoát vị.
  • Thừa cân nặng: Nguyên nhân bị bệnh thoát vị đĩa đệm có thể là do thừa cân nặng. Khi cơ thể bạn bị béo phì, áp lực cho cột sống lớn hơn, gây chèn ép với cường độ nặng hơn. Bởi vậy mà người thừa cân có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người thường. Ngoài ra, các chất kích thích như rượu bia, đồ ăn uống không đủ dưỡng chất cũng tăng khả năng mắc bệnh hơn.

Thoát vị đĩa đệm xảy ra ở vị trí nào trên cơ thể?

Có nhiều nguyên nhân bị bệnh thoát vị đĩa đệm. Bởi vậy mà vị trí bệnh xảy ra trên cơ thể cũng khác nhau. Trong đó, vùng cột sống thắt lưng và vùng cổ là hai vị trí dễ bị thoát vị nĩa đệm nhất.

Nguyên nhân bị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được chia thành hai loại chính. Bao gồm thoát vị đĩa đệm ở đốt sống L5 S1 – đốt sống đầu tiên ở phần xương cụt và L4 L5 – đốt sống ở cuối cột thắt lưng. Nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm ở hai vùng xương này là do chúng chịu tác động lực sinh hoạt hàng ngày nhiều nhất. 

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Nếu người bệnh thoát vị nĩa đệm L5 S1 không chữa trị sớm có thể gây chèn rễ dây thần kinh S1, dẫn tới các bệnh nguy hiểm hơn như hẹp ống sống, hẹp lỗ liên hợp…Người bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống L4 L5 có thể bị bao xơ đĩa đệm nằm ở phía trước, sau hoặc là lệch sang hai bên. Thông thường, mức độ lệch có thể từ 3-8mm.

Nguyên nhân bị bệnh thoát vị đĩa đệm cổ

Với vị trí cổ, các bác sĩ chuyên khoa đã đánh dấu thành 6 đốt, bao gồm C1, C2, C3, C4, C5 và C6. Trong đó, C5, C6 là hai vị trí dễ bị thoát vị đĩa đệm nhất. Khi bị bệnh, bạn thường cảm thấy đau nhức, khó chịu ở vùng sau gáy. Khi tình trạng trở nặng hơn, bạn còn cảm nhận được cơn đau chuyển xuống vùng cánh tay, bàn tay. Đặc biệt, người bệnh thoát vị đĩa đệm cổ cần chú ý, theo dõi và chữa trị bệnh kịp thời. Tránh để bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính, mức độ nguy hiểm lớn như thiếu máu não, liệt nửa người…

Thoát vị đĩa đệm gây ảnh hưởng như nào tới cuộc sống?

Thoát vị đĩa đệm là bệnh liên quan đến hệ xương khớp. Bởi vậy, khi ở giai đoạn đầu của bệnh, bạn có thể bị đau buốt nhẹ, luôn cảm thấy tê nhức. Nặng hơn một chút là khả năng vận động kém đi, hạn chế khả năng sinh hoạt. Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh trở nặng, không chỉ cuộc sống sinh hoạt gặp khó khăn mà còn có thể phải đối mặt với những nguy hiểm như teo cơ, tàn phế vĩnh viễn…

Thoát vị đĩa đệm khiến cuộc sống có nhiều bất tiện

Nguyên nhân bị bệnh thoát vị đĩa đệm rất đa dạng. Nhưng xét về cơ chế sinh học chung, dù nguyên nhân là gì đi chăng nữa, một khi đĩa đệm đã bị thoái hóa thì khó có thể phục hồi 100% như ban đầu. Điều này không có nghĩa bạn mất lạc quan vào việc điều trị. Nếu đưa ra lộ trình điều trị hiệu quả, người bệnh có thể phục hồi đến 80-95%.

Trên đây là những nguyên nhân bị bệnh thoát vị đĩa đệm thường gặp. Nếu như người bệnh xác định được nguyên nhân, tình trạng bệnh của mình thì việc điều trị sẽ đạt được hiệu quả hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần luyện tập thể dục vừa sức, bổ sung dưỡng chất tốt cho hệ xương khớp để ngăn ngừa và chữa trị tình trạng đĩa đệm bị thoát vị.