Bạn có thể căn cứ vào một số dấu hiệu như sưng đau...để phát hiện bệnh đau mu bàn chân

Nếu bạn bị bệnh viêm khớp, bạn có thể tự hỏi liệu bạn có di truyền nó từ một trong những cha mẹ của bạn hay bạn sẽ di truyền nó cho con cái của bạn. Nói một cách chính xác, không có trường hợp nào xảy ra: bệnh viêm khớp không phải là một điều kiện kế thừa. Tuy nhiên, cấu tạo di truyền cá nhân của một người có thể làm tăng nguy cơ phát triển viêm khớp dạng thấp. Hãy cùng theo dõi bài viết này để hiểu thêm rõ về Bệnh viêm khớp có tính di truyền không? trên nhé!

Giới thiệu về viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn dịch khiến cơ thể bạn tấn công nhầm vào các màng bao bọc khớp của bạn. Điều này gây ra viêm và đau cũng như tổn thương tiềm ẩn đối với các hệ thống cơ thể khác

Di truyền đóng vai trò như thế nào đối với viêm khớp dạng thấp?

Hệ thống miễn dịch của bạn bảo vệ bạn bằng cách tấn công các chất lạ – như vi khuẩn và vi rút – xâm nhập cơ thể. Đôi khi hệ thống miễn dịch bị đánh lừa để tấn công các bộ phận khỏe mạnh của cơ thể bạn.

Các nhà nghiên cứu đã xác định được một số gen kiểm soát các phản ứng miễn dịch. Có những gen này làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp. Tuy nhiên, không phải ai bị bệnh viêm khớp cũng có những gen này và không phải ai có những gen này cũng bị RA.

Một số gen này bao gồm:

  • HLA. Vị trí gen HLA chịu trách nhiệm phân biệt giữa protein của cơ thể bạn và protein của sinh vật lây nhiễm. Một người có dấu hiệu di truyền HLA có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp cao gấp 5 lần so với những người không có dấu hiệu này. Gen này là một trong những yếu tố nguy cơ di truyền quan trọng nhất đối với RA.
  • THỐNG KÊ 4. Gen này có vai trò điều hòa và kích hoạt hệ thống miễn dịch.
  • TRAF1 và C5. Gen này có một phần trong việc gây ra chứng viêm mãn tính.
  • PTPN22. Gen này có liên quan đến sự khởi phát của RA và sự tiến triển của bệnh.

Một số gen được cho là chịu trách nhiệm cho RA cũng liên quan đến các bệnh tự miễn dịch khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và bệnh đa xơ cứng. Đây có thể là lý do tại sao một số người phát triển nhiều hơn một bệnh tự miễn dịch.

Giới tính, độ tuổi và các nhóm dân tộc

Viêm khớp dạng thấp có thể gặp ở mọi giới tính, lứa tuổi và dân tộc, nhưng ước tính khoảng 70% những người bị bệnh viêm khớp là phụ nữ. Những phụ nữ mắc bệnh RA thường được chẩn đoán ở độ tuổi từ 30 đến 60. Các nhà nghiên cứu cho rằng con số này là do nội tiết tố nữ có thể góp phần phát triển bệnh viêm khớp.

Nam giới thường được chẩn đoán muộn hơn và nguy cơ tổng thể tăng lên theo tuổi.

Mang thai và nguy cơ bệnh viêm khớp

Một nghiên cứu năm 2014 được trình bày tại Hiệp hội Di truyền Con người Hoa Kỳ cho thấy rằng những phụ nữ mang con với các gen được biết đến là nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp có nhiều khả năng mắc bệnh viêm khớp hơn. Ví dụ như trẻ sinh ra với gen HLA-DRB1.

Điều này là do khi mang thai, một số tế bào thai nhi vẫn còn trong cơ thể mẹ. Các tế bào còn lại có DNA hiện diện được gọi là vi mạch

Những tế bào này có khả năng thay đổi các gen hiện có trong cơ thể người phụ nữ. Đây cũng có thể là một lý do tại sao phụ nữ có nhiều khả năng bị RA hơn nam giới.

Vậy, bệnh viêm khớp có di truyền không?

Mặc dù bệnh viêm khớp không di truyền, nhưng di truyền của bạn có thể làm tăng cơ hội phát triển chứng rối loạn tự miễn dịch này. Các nhà nghiên cứu đã thiết lập một số dấu hiệu di truyền làm tăng nguy cơ này.

Những gen này có liên quan đến hệ thống miễn dịch, chứng viêm mãn tính và đặc biệt là với bệnh viêm khớp. Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả mọi người có những dấu hiệu này đều phát triển bệnh viêm khớp. Không phải ai bị bệnh viêm khớp cũng có các điểm đánh dấu.

Điều này cho thấy rằng bệnh viêm khớp phát triển có thể là do sự kết hợp của khuynh hướng di truyền, tiếp xúc với nội tiết tố và môi trường.

Hi vọng thông qua bài viết trên có thể giúp quý khách trả lời được câu hỏi của mình. Hãy liên hệ chúng tôi, để nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ đội ngũ bác sĩ ưu tú nhất