Xương và khớp là một trong những cơ quan cần thiết cho phép con người di chuyển và đi lại trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người chúng ta, vì vậy điều quan trọng nhất là chúng ta nên giữ gìn cùng bảo vệ để xương khớp có một sức khỏe tốt. Một số bệnh xương khớp phổ biến nhất có thể tránh được hoặc có thể giảm thiểu thông qua lối sống lành mạnh và phát hiện sớm. Hãy cùng thông qua bài viết “Bệnh viêm khớp mãn tính là gì? Thông tin và cách điều trị” để theo dõi và trang bị thêm kiến thức thông tin về căn bệnh này!

Bệnh viêm khớp mãn tính là gì.

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm mãn tính. Nó thường bắt đầu ở các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân từ từ lan rộng ra. Viêm khớp mãn tính gây đau, cứng và sưng. Bên cạnh đó, bệnh cũng làm giảm khả năng vận động và tính linh hoạt ở các khớp bị ảnh hưởng.

Khi viêm khớp mãn tính tiến triển, các triệu chứng này có thể lây lan sang các khu vực khác, bao gồm:

  • hông
  • đôi vai
  • mắt cá chân
  • cùi chỏ
  • cổ tay
  • mắt cá chân

Nguyên nhân bệnh viêm khớp mãn tính

Ở một người khỏe mạnh, hệ thống miễn dịch chống lại những “kẻ xâm lược” từ bên ngoài, chẳng hạn như vi khuẩn và vi rút. Với một bệnh tự miễn dịch như bệnh viêm khớp dạng thấp, nguyên nhân chính là do hệ thống miễn dịch nhầm lẫn giữa các tế bào của cơ thể với những kẻ xâm lược từ ngoài vào và giải phóng các hóa chất trung gian gây viêm tấn công màng hoạt dịch. Đó là lớp mô xung quanh khớp tạo ra chất lỏng để giúp khớp vận động trơn tru. Bao hoạt dịch bị viêm ngày càng dày lên khiến vùng khớp cảm thấy đau và mềm, đỏ và sưng lên và cử động khớp có thể khó khăn.

Cách điều trị viêm khớp mãn tính

Có 2 phương pháp điều trị phổ biến hiện nay là phương pháp điều trị dùng thuốc và không dùng thuốc

Phương pháp điều trị dùng thuốc

Đối với cơn đau cấp tính hoặc “ngay bây giờ”, thuốc giảm đau nhóm NSAID như ibuprofen hoặc naproxen là lựa chọn lý tưởng.

Những loại thuốc này có thể hỗ trợ theo nhiều cách, chẳng hạn như giảm viêm và giảm hầu như các loại đau, từ đau đầu và đau khớp đến gai xương.

Phương pháp điều trị không dùng thuốc

Tập thể dục

Có thể đã nhận thấy rằng cơn đau và độ cứng sẽ tồi tệ hơn khi bạn không hoạt động trong một thời gian dài. Tập thể dục nhẹ nhàng, ít tác động có thể giúp nới lỏng các khớp cứng, tăng cường các cơ xung quanh và chống lại cơn đau một cách tự nhiên.

Kéo dài cơ

Kéo giãn cơ hàng ngày có thể cải thiện lưu thông và tính linh hoạt, cũng như giảm đau.

Các tư thế yoga thậm chí có thể được sửa đổi tùy theo khả năng và giới hạn của bạn. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn kéo căng nhẹ nhàng và không đến mức bạn cảm thấy đau.

Giảm tải trọng

Nếu bạn bị đau khi đi bộ, một cây gậy hoặc khung tập đi có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn. Những thiết bị này có thể bù đắp một phần đáng kể trọng lượng cơ thể của bạn, giúp giảm căng thẳng cho các khớp bị ảnh hưởng.

Thư giãn

Thư giãn trong bồn tắm nước ấm hoặc ngâm tay và chân trong nước ấm thực sự có thể giúp giảm đau viêm khớp mãn tính.

Đệm sưởi ẩm cung cấp nhiệt trực tiếp, xuyên thấu trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Bạn có thể tìm thấy chúng ở nhiều hiệu thuốc. 

Giảm cân

Ngay cả khi chỉ thừa cân một chút cũng có thể gây thêm căng thẳng cho các khớp vốn đã căng thẳng. Do đó việc giảm cân không chỉ giúp giảm đau khớp mà còn giảm mệt mỏi. Tuy nhiên bạn không nên nhịn ăn hay vận động quá sức để giảm cân, chúng tôi khuyến khích bạn nên tập những bài thể dục nhẹ nhàng không gắng sức như đi bộ, bơi lội, đánh cầu lông, yoga,… Bên cạnh đó bạn nên xây dựng chế độ ăn hợp lý, những thực phẩm nhiều dinh dưỡng như gạo lứt, rau xanh, trứng, cá,… và hạn chế tiếp xúc những thực phẩm béo, nhiều mỡ!

Hi vọng qua bài viết trên, chúng tôi có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về “Bệnh viêm khớp mãn tính là gì? Thông tin và cách điều trị”. Nếu như bạn cảm thấy thắc mắc về những thông tin trên cùng những câu hỏi hay thắc mắc về vấn đề xương khớp hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi từ tận đáy lòng mình sẽ phục vụ, giải đáp thắc mắc của bạn nhanh nhất có thể!