Lão hóa là điều mà không một ai trong chúng ta muốn nhưng đó là quy luật tất yếu của thời gian không thể tránh khỏi. Theo tuổi cao, chức năng của cơ thể dần dần hoạt động yếu kém kéo theo đó là các vấn đề như lão hóa da, thoái hóa đốt sống, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa khớp,… vì mật độ xương càng ngày càng ít. Đó là điều mà không ai mong muốn. Hãy cùng theo dõi bài viết này để tìm cách “Đối phó với bệnh xương khớp hiệu quả khi tuổi già” nhé!

Phương pháp đối phó với bệnh xương khớp hiệu quả khi tuổi già

Bệnh xương khớp là căn bệnh mà không ai trong chúng ta mong muốn, nó sẽ làm vừa gây đau gây viêm khiến cơ thể chúng ta khó chịu giảm chức năng hoạt động. Chúng ta bất lực vì không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa, phòng tránh được bệnh xương khớp. Đặc biệt đây là một căn bệnh tiềm ẩn, cho đến khi nó xảy ra không ai lường trước được. Một số nguyên nhân, chẳng hạn như tuổi tác, tiền sử gia đình và giới tính ngày càng tăng (nhiều loại viêm khớp phổ biến hơn ở phụ nữ), nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Có hơn 100 loại bệnh xương khớp khác nhau nhưng có ba loại chính  hay xảy ra nhất là thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, và viêm khớp vảy nến, thường xảy ra ở người già nhất.

Chúng tôi xin chia sẻ một số phương thức lành mạnh mà bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ phát triển các khớp đau khi bạn già đi. Nhiều phương pháp trong số này – như tập thể dục và ăn uống lành mạnh – cũng ngăn ngừa các bệnh khác.

Bổ sung Omega 3

Omega-3 là một chất quan trọng có thể ngăn ngừa lão hóa, chống oxi hóa theo thời gian. Chúng ta có thể bổ sung Omega 3 bằng rất nhiều cách như thực phẩm chức năng hoặc là ăn cá. Một số loại cá rất giàu axit béo omega-3, một chất béo không bão hòa đa có lợi cho sức khỏe và chúng có thể làm giảm tình trạng viêm trong cơ thể.

Một nghiên cứu khoa học cũng cho thấy ăn cá thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc bệnh xương khớp. Những loại cá được khuyến nghị có nhiều omega-3 – như cá hồi, cá hồi, cá thu và cá mòi – hai lần một tuần. Ngoài ra, ăn cá đánh bắt trong tự nhiên thường được khuyến khích hơn cá nuôi.

Kiểm soát cân nặng của bạn

Đầu gối là một trong các cơ quan quan trọng của cơ thể hỗ chính cho trọng lượng cơ thể của bạn. Thừa cân hoặc béo phì sẽ gây sức ép lớn lên đầu gối làm tăng thêm tình trạng thoái hóa khớp..

Người lớn tuổi thừa cân có nguy cơ bị bệnh xương khớp cao hơn gần 4 lần so với người già có cân nặng khỏe mạnh. Chế độ ăn uống và tập thể dục có thể giúp đưa cân nặng của bạn vào mức lành mạnh hơn.

Tập thể dục

Tập thể dục không chỉ giúp giảm bớt căng thẳng do trọng lượng dư thừa ra khỏi khớp mà còn tăng cường sức mạnh cho các cơ xung quanh khớp. Khi chúng ta vận động nhẹ, sẽ sinh ra những chất dịch nhầy có lợi cho các khớp. Điều này ổn định chúng và có thể bảo vệ chúng khỏi bị hao mòn thêm.

Để tối đa hóa lợi ích của chương trình tập thể dục, hãy xen kẽ các hoạt động aerobic như đi bộ hoặc bơi lội với các bài tập tăng cường sức mạnh. Ngoài ra, hãy thêm một số động tác kéo giãn cơ để duy trì sự linh hoạt và phạm vi chuyển động của bạn.

Tránh chấn thương

Theo thời gian, các khớp của bạn có thể bắt đầu bị mòn. Nhưng khi bạn bị chấn thương khớp – chẳng hạn như khi chơi thể thao hoặc do tai nạn – bạn có thể làm hỏng sụn và khiến sụn bị mòn nhanh hơn.

Để tránh chấn thương, hãy luôn sử dụng thiết bị an toàn thích hợp khi chơi thể thao và học các kỹ thuật tập luyện đúng.

Bảo vệ khớp của bạn

Sử dụng các kỹ thuật phù hợp khi ngồi, làm việc và nâng có thể giúp bảo vệ khớp, ngăn ngừa bệnh xương khớp,  khỏi những căng thẳng hàng ngày.

Chúng ta nên thỉnh thoảng hoạt động để không bị căng cổ tay quá nhiều. Nếu bạn phải ngồi trong thời gian dài tại nơi làm việc, hãy đảm bảo rằng lưng, chân và tay của bạn được hỗ trợ tốt.

Gặp bác sĩ tư vấn

Việc theo dõi sức khỏe định kỳ là việc vô cùng quan trọng, hãy đến gặp bác sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa bệnh xương khớp để có thể sớm phát hiện dấu hiệu và ngăn ngừa chúng kịp thời. Nếu phát hiện muộn, thì khớp càng có thể bị phá hủy nhiều hơn. Điều đó đồng nghĩa bạn phải điều trị bệnh xương khớp lâu hơn

Bác sĩ có thể đề xuất các phương pháp điều trị hoặc can thiệp lối sống có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh xương khớp và duy trì khả năng vận động của bạn.

Hi vọng, qua bài viết “Đối phó với bệnh xương khớp hiệu quả khi tuổi già” sẽ giúp bạn hành trang kiến thức bảo vệ sức khỏe cho mình lẫn người quen trong nhà. Hãy liên hệ chúng tôi để có sự tư vấn nhiệt tình từ đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp nhất!