Đau mỏi đầu gối là bị làm sao?

Theo những nghiên cứu khoa học thì khi bước vào tuổi trung niên phụ nữ sẽ dễ mắc bệnh chứng thoái hóa khớp gối hơn đàn ông. Bởi lẽ khi bước vào tuổi mãn kinh do sự thiếu hụt cùng suy giảm miễn dịch sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương sụn và thúc đẩy quá trình thoái hóa khớp. Do đó nên chị em phụ nữ chúng ta nên có những biện pháp cảnh giác với chứng bệnh! Hãy cùng theo dõi bài viết “Cảnh giác với chứng thoái hóa khớp gối ở 90% phụ nữ tuổi tiền mãn kinh” để biết thêm về bệnh tình cũng như nguyên nhân và ngăn chặn phòng ngừa bệnh.

Nguyên nhân bệnh xảy ra ở tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh là thời gian phổ biến để phụ nữ gặp phải các triệu chứng cơ xương khớp mới hoặc xấu đi. Mặc dù không phải tất cả các cơn đau khớp đều là biểu hiện của bệnh viêm khớp và có thể là biểu hiện đau khớp hoặc đau cơ, nhưng tỷ lệ mắc cả bệnh viêm khớp như viêm khớp dạng thấpchứng thoái hóa khớp gối ở phụ nữ ngày càng tăng dần theo tuổi tác. 

Thừa cân béo phì

Cho đến nay, yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của viêm xương khớp ở phụ nữ cũng như ở nam giới là thừa cân, béo phì. Thông thường khi phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh thường tăng cân kéo theo là sự gia tăng áp lực trên các khớp. Đây được xem là lý do cho lời giải thích sự gia tăng bệnh viêm xương khớp ở phụ nữ tiền mãn kinh. Khi phụ nữ đến tuổi 65, nguy cơ mắc các triệu chứng viêm xương khớp cao gấp đôi nam giới.

Giải phẫu học

Có thể hiểu rằng theo giải phẫu học thì phần hông của phụ nữ thường rộng hơn của nam giới. Do đó nên góc được hình thành do xương hông rộng hơn đầu gối gây ra nhiều áp lực hơn cho bên ngoài đầu gối. Điều này, có thể gây chứng thoái hóa khớp theo thời gian ở một số phụ nữ.

Nội tiết tố

Thực tế thì, chứng thoái hóa khớp gối gây ra bởi những thay đổi thoái hóa ở khớp, không phải do thay đổi nội tiết tố. Những thay đổi “hao mòn” thoái hóa liên quan đến sự phân hủy sụn, có thể dẫn đến đau, sưng và khó cử động khớp bị ảnh hưởng. Mặc dù chưa có thông tin rõ ràng, tuy nhiên, vì nồng độ cao của estrogen được biết đến là có tác dụng chống viêm, nhiều nhà khoa học cũng đã đưa ra giả thuyết rằng những thay đổi nội tiết tố ở tuổi trung niên, đặc biệt là sự giảm nồng độ estrogen, có thể dẫn đến tăng nguy cơ chứng thoái hóa khớp sau khi mãn kinh.

Các nhà nghiên cứu khác đã nghiên cứu vai trò của một loại hormone gọi là relaxin, hormone này được tăng lên trong thời kỳ mang thai và làm cho các khớp lỏng lẻo hơn, gây ra bất ổn tiềm ẩn. Relaxin tăng cao đã được đề xuất như một lời giải thích khả dĩ cho việc gia tăng tỷ lệ mắc bệnh viêm xương khớp bàn tay ở phụ nữ so với nam giới. Các nghiên cứu đang tiếp tục phân tích mối quan hệ này.

Ngăn chặn và phòng ngừa bệnh

Những căn bệnh về chứng thoái hóa khớp luôn gây nhức nhối trong cuộc sống chúng ta. Nó hạn chế hầu như những hoạt động thường ngày, và sẽ làm đầu gối chúng ta sưng đau, khó chịu. Vì lẽ đó, cho dù ở lứa tuổi nào thì phụ nữ nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa về cách giảm nguy cơ phát triển viêm xương khớp và quản lý tốt bệnh trong trường hợp bạn đã mắc bệnh này. Chúng tôi đưa ra một vài gợi ý nho nhỏ:

  • Duy trì mức cân nặng hợp lý so với tuổi, đảm bảo BMI < 23
  • Rèn luyện sức khỏe bằng những cách như tập thể dục, yoga, aerobic,… Những động tác này có thể giúp cơ khớp của bạn trở nên linh hoạt hơn nhiều.
  • Làm những việc nặng nhọc như bưng đồ vật nặng dễ gây áp lực lên các cơ khớp. Vì vậy tốt nhất chúng ta nên giữ sức khỏe và tránh làm những việc có nguy cơ gây chấn thương mạnh.
  • Cuối cùng, tìm đến bác sĩ để xác định liệu trình điều trị tốt nhất nếu bạn đang gặp các triệu chứng viêm khớp.

Mong rằng qua bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về, chứng thoái hóa khớp gối ở phụ nữ tiền mãn kinh! Hi vọng với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp bạn có thể nâng cao cảnh giác đề phòng các chứng bệnh. Hãy liên hệ chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất từ đội ngũ bác sĩ tận tâm nhất!