Đã từ lâu, điều trị viêm khớp, đâu khớp dạng thấp đã sử dụng các loại thảo dược tự nhiên để chống viêm và tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể. Trong bài viết này, tôi sẽ giúp các bạn biết cây móng quỷ một loại thảo dược tự nhiên giúp ngăn ngừa và giảm các bệnh viêm khớp.

Cây móng quỷ là gì?

Cây móng quỷ thuộc họ cây thân bò, sống được rất lâu năm, từ xa xưa được dùng trong bài thuốc đông y. Thân cây có chiều cao khoảng 1,5m lá dày, chia thành nhiều thùy, với các gân to nổi dọc theo thân lá. Hoa của cây móng quỷ có dạng loa kèn, màu hồng đỏ và hơi vàng ở giữa. Xung quanh quả của cây móng quỷ này có gai nhọn và dài vì thế mà được gọi là cây móng quỷ.

Cây vuốt móng quỷ Có tên khoa học là Harpagophytum procumbens, thuộc họ vừng (Pedaliaceae), có nguồn gốc từ Nam Phi.

Cây móng quỷ thường mọc ở đâu

Cây có nguồn gốc từ Nam Phi, ngày nay được tìm thấy ở nhiều nước/khu vực như: Angola, Zambia, Namibia,…

Bộ phận dùng làm thuốc Móng quỷ:

Phần được sử dụng làm thuốc là phần rễ và củ của cây.

Thành phần hóa học của Cây móng quỷ:

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra, thành phần hóa học có trong cây vuốt móng quỷ bao gồm các thành phần chính như: glycosides iridoid: harpagoside, harpagide, procumbide,..…

Tham Khảo: Bách niên kiện điều trị xương khơp?

Những nghiên cứu khoa học về công dụng của Vuốt quỷ:

Một nghiên cứu tại Pháp năm 1992 đã chứng minh rằng, cây móng quỷ có tác dụng chống viêm, giảm đau. Các bệnh nhân đã được điều trị bằng 60 mg harpagoside (dược chất có trong chiết xuất cây móng quỷ) mỗi ngày và kết quả là tình trạng viêm và đau đã giảm đáng kể, từ đó cho thấy lợi ích của cách chữa trị bằng harpagoside đối với cơn đau do viêm xương khớp gây ra.

Một trung tâm y học của Thư viện Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia đã chứng minh: Công dụng của cây móng quỷ: giúp điều trị bệnh thoái hóa khớp, điều trị bệnh đau lưng và đau cổ, điều trị bệnh gout, bệnh viêm khớp dạng thấp; điều trị chứng đau dạ dày, chứng chán ăn; điều trị mức cholesterol trong máu cao; điều trị chứng đau cơ, điều trị chứng đau nửa đầu; điều trị tổn thương da và các vấn đề về da khác.

Kết quả nghiên cứu của trung tâm y học trường đại học tổng hợp Maryland, Hoa Kỳ cho thấy: Cây móng quỷ có chứa glycosides iridoid, là những thành phần có tác dụng kháng viêm mạnh, trong đó chiếm nồng độ cao là harpagoside.

Các công trình nghiên cứu tại Mỹ, Pháp chứng minh và công nhận hiệu quả điều trị của cây móng quỷ đối với các căn bệnh liên quan đến xương khớp.

Cây móng quỷ khô
Cây móng quỷ khô

Theo đông y:

Cây móng quỷ không có mùi, vị đắng. Tác dụng dụng giúp hỗ trợ trị bệnh viêm khớp, thấp khớp, hỗ trợ trị các chứng đau nhức xương khớp, giúp kháng viêm, giảm đau,..

Công dụng của Cây móng quỷ:

  • Giúp hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa khớp, đau lưng, đau cổ.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh gout, bệnh viêm khớp dạng thấp.
  • Hỗ trợ điều trị chứng đau dạ dày, chán ăn, cholesterol trong máu cao, chứng đau cơ và hỗ trợ kháng viêm.
  • Hỗ trợ điều trị chứng đau dạ dày và giảm chứng chán ăn.
  • Hỗ trợ điều trị chứng đau cơ và trị chứng đau nửa đầu.
  • Hỗ trợ điều trị tổn thương da và các vấn đề về da khác.
  • Hỗ trợ trị sỏi mật.

Một số bài thuốc từ cây móng quỷ:

Bài thuốc chữa gút từ cây móng quỷ:

Rễ loại cây này phơi khô, nghiền mịn. Dùng khoảng 1800 – 2400mg bột rễ hòa tan vào nước để uống hằng ngày.

Chống viêm và giảm đau cho những người mắc bệnh xương khớp:

Sử dụng khoảng 2,1 gam rễ khô của cây móng quỷ để nghiền nhỏ thành bột. Chia đều lượng thảo dược vừa nghiền ở trên thành ba phần để sử dụng trong một ngày, mỗi phần khoảng 600 – 800 mg. Sử dụng mỗi ngày để đạt hiệu quả cao trong điều trị.

Lưu ý về cây móng quỷ

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, tuyệt đối không tự ý bốc thuốc theo thang hướng dẫn. Để biết thêm thông tin cụ thể vui lòng tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi sử dụng.

Cây móng quỷ mua bán ở đâu

Hiện Cây móng quý có bán tại các nhà thuốc đông y hoặc bà con dân tộc vùng cao. Quý vị liên hệ với dược sĩ nhà thuốc để được tư vấn về địa chỉ bán chi tiết nhất. Nếu quý vị có Cây móng quỷ bán xin liên hệ nhà thuốc để được hướng dẫn.

Hình ảnh cây móng quỷ

Quả móng quỷ tươi
Cây móng quỷ, Công dụng, Dược tính, Bài thuốc chữa bệnh?