Những cách chữa vẹo cột sống bạn nên biết

Vẹo cột sống là tình trạng có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi. Đặc biệt, với trẻ nhỏ thì vẹo cột sống có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, tìm cách chữa trị ngay khi biết bị bệnh này là vô cùng cần thiết.

Những điều nên biết về điều trị cong vẹo cột sống là gì?

Hiện nay, chữa vẹo cột sống đã có nhiều bước phát triển mới. Vì vậy, các bạn hoàn toàn có an tâm rằng có thể chữa khỏi nếu sử dụng đúng phương pháp. Dưới đây, Benhviemkhop.org xin giới thiệu đến các bạn cách chữa đúng đắn và khoa học nhất khi bị mắc vẹo cột sống.

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Vẹo cột sống là gì?

Đây là tình trạng các đốt sống bị cong sang một bên hoặc xoay phức tạp. Tình trạng này có thể diễn ra ở nhiều lứa tuổi, nhất là ở trẻ nhỏ và tuổi vị thành niên. Trong đó, tỉ lệ những bệnh nhân từ 10 – 15 tuổi mắc phải rất cao và ở các bé gái thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bé trai.

Có nhiều nguyên nhân gây ra vẹo cột sống như: Do di truyền, do các bệnh lý cơ thần kinh và suy dinh dưỡng, do các yếu tố tác động trong quá trình mẹ mang thai, do bàn chân dẹt hoặc do thói quen sinh hoạt đi đứng quá sớn ở trẻ nhỏ…

Nếu không sớm chữa trị, vẹo cột sống có thể gây ra những bất tiện trong sinh hoạt. Thậm chí, có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm về sức khỏe khác. Vì vậy, cần nhanh chóng phát hiện và điều trị bệnh sớm nhất có thể là điều thật sự rất cần thiết.

5 cách chữa vẹo cột sống bệnh nhân nên biết

Ngày nay, y học phát triển giúp cho việc điều trị vẹo cột sống trở nên dễ dàng hơn. Trong đó, 6 cách chữa trị này hiện nay đang được áp dụng phổ biến như sau:

Sử dụng dụng thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau thường sẽ được bác sĩ kê đơn trong một số trường hợp nhất định. Nhất lag khi các cơn đau vẹo cột sống quá nghiêm trọng. Một vài loại thuốc có thể được bác sĩ sử dụng như: thuốc điều trị viêm do viêm khớp (ví dụ như Celebrex) và thuốc chống viêm không steroid (ví dụ như ibuprofen).

Tuy nhiên, thuốc giảm đau chỉ có tác dụng nhất thời. Không có tác dụng thay thế cho thuốc chữa bệnh. Vì vậy, bệnh nhân cần hướng đến các biện pháp điều trị cụ thể thay vì lạm dụng thuốc giảm đau nhé!

Sử dụng đai chỉnh cột sống để chữa vẹo cột sống

Trẻ nhỏ mới bị vẹo cột sống có thể được tư vấn sử dụng đai chỉnh cột sống. Đây là cách điều trị có thể hạn chế sự phát triển của tình trạng cong vẹo. Tuy nhiên, đây cũng không được coi là biện pháp điều trị dứt điểm cho bệnh nhân.

Sử dụng vật lý trị liệu

Đây là cách chữa trị phù hợp cho những bệnh nhân mắc bện giai đoạn đầu. Tác dụng của biện pháp điều trị này là cải thiện tình trạng cong vẹo, hạn chế những cơn đau do bệnh gây ra.

Trị liệu vật lý là phương pháp điều trị an toàn đối với bệnh nhân mới bị vẹo cột sống.

Phương pháp trị liệu này sẽ kết hợp sử dụng các thiết bị hiện đại để kéo dãn các cơ cho bệnh nhân. Điều này sẽ giúp các vấn đề đau nhức được giảm bớt đáng kể.

Ngày nay, do trị liệu vật lý có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các cách điều trị khác. Do đó, biện pháp này thường được sử dụng kết hợp cùng trị liệu thần kinh để đem đến hiệu quả tốt nhất.

Sử dụng trị liệu thần kinh cột sống

Cách điều trị vẹo cột sống này được áp dụng theo phương pháp hiện đại. Rất nhiều các bệnh lớn trên thế giới đều sử dụng cách điều trị này cho bệnh nhân. Ưu điểm của cách chữa bệnh này là: Độ an toàn cao, chi phí không đắt đỏ như phẫu thuật. Đặc biệt, hiệu quả của phương pháp này được đánh giá cao hơn nhiều so với các biện pháp điều trị khác.

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ sắp xếp lại các đốt sống bị sai lệch một cách chính xác, y như ban đầu. Sau đó, bệnh nhân sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt sau khi trị liệu.

Sử dụng biện pháp phẫu thuật

Phẫu thuật là cách điều trị được cách bác sĩ liệt vào cuối cùng nhất trong danh sách điều trị. Bởi lẽ, cột sống là nơi chứa rất nhiều các dây thần kinh quan trọng. Bệnh nhân có thể mong muốn phẫu thuật để nhanh chóng khỏi. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ sử dụng trong những trường hợp nhất định. Nếu tất cả các biện pháp điều trị khác đều không có hiệu quả thì mới được phép sử dụng.

Ngoài ra, chi phí phẫu thuật cũng rất lớn và rủi ro sau phẫu thuật cao. Vì vậy, bạn cần cân nhắc kỹ và lắng nghe tư vấn từ cá bác sĩ chuyên khoa để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Cách chữa vẹo cột sống đơn giản bằng cách phòng ngừa

Không nên “mất bò mới lo làm chuồng”, đừng để mắc bệnh mới lo đi chữa bệnh. Bạn cần áp dụng những biện pháp phòng ngừa thích hợp để tình trạng vẹo cột sống hạn chế diễn ra. Các biện pháp phòng ngừa cụ thể như:

  • Trẻ em cần sử dụng các vật dụng, đồ dùng hạn chế cong vẹo cột sống. Nhất là việc ngồi học đúng quy cách.
  • Khi ngồi, cần giữ tư thế thẳng lưng, không ngồi xiêu vẹo.
  • Hạn chế đeo cặp quá nặng, nên đeo cặp đều cả hai bên vai.
  • Ăn uống đủ chất, nhất là các chất khoáng và protein, vitamin…
  • Sử dụng các vị thuốc dân gian nếu bạn biết về chúng: thổ phục linh, thiên niên kiện, đương quy, cây xấu khổ,…
Chú ý ăn uống điều độ, đầy đủ dưỡng chất để tăng cường sức khỏe.
  • Thường xuyên luyện tập thể thao, nâng cao sức khỏe và sự dẻo dai của cơ thể. Từ đó, tạo tiền đề cho cơ thể có thể phát triển khỏe mạnh và toàn diện hơn…

Như vậy, trên đây là toàn bộ những điều bạn nên biết về chữa vẹo cột sống. Để chữa trị tình trạng cong vẹo cột sống, người bệnh cần chú ý chăm sóc sức khỏe của bản thân. Nhất là, ngay khi phát hiện dâu hiệu bị bệnh cần chữa trị ngay.