Đau mu bàn chân là bị làm sao?

Người bệnh bị đau mu bàn chân có thể phải trải qua những cơn đau khó chịu. Vậy tình trạng đau này là bị làm sao? Nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì? Biện pháp khắc phục ra sao… Cùng Benhviemkhop.org tìm hiểu cụ thể về tình trạng này thông qua bài viết sau đây nhé!

Mu bàn chân bị đau do nguyên nhân gì gây ra?

Nguyên nhân gây ra đau mu bàn chân là gì?

Tình trạng đau này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Trong đó, có 2 nhóm nguyên nhân chính, bao gồm yếu tố tác động từ bên ngoài và bệnh lý xương khớp tiềm ẩn bên trong. Cụ thể là:

Các yếu tố tác động từ bên ngoài

Do mu bàn chân ở vị trí nhô cao hơn so với các bộ phận khác. Chính vì vậy, cơ quan này thường chịu nhiều tổn thương với các đối tượng tác động vào khi hoạt động, lao động. Thậm chí, việc đứng quá lâu hoặc đi giày quá chật cũng khiến cho tình trạnh đau này diễn ra.

Các yếu tố tác động từ bên ngoài gây ra tình trạng đau chân này có thể là do các hoạt động chơi thể thao, va quyệt khi làm việc, lao động, tai nạn giao thông… Hơn nữa, việc đi lại quá nhiều cũng khiến cho khớp xương căng thẳng dẫn đến sưng tấy và bị đau. Vấn đề đau chân cũng diễn ra ở các đối tượng như:

Những người bị tăng cân

Khi tăng cân quá đột ngột, cơ thể sẽ khó quen với việc đó. Vì thế, mu bàn chân sẽ là bộ phận bị đau, khó chịu nhất. Đặc biệt, nếu là các chị em phụ nữ thì tăng cân cộng thêm phải đứng nhiều với giày cao gót cũng sẽ gây ra những đau đớn khó chịu hơn.

Tuổi tác cao

Khi tuổi càng cao thì bàn chân của con người sẽ rộng và phẳng hơn. Mu bàn chân lúc này sẽ bị lõm xuống và mắt cá chân cộng với mu bàn chân bị đau hơn.

Các bệnh lý xương khớp tiềm ẩn bên trong là nguyên nhân gây ra đau mu bàn chân

Nhiều bệnh lý xương khớp có thể gây ra tình trạng đau này như: Bị thoái hóa khớp cổ chân, bị viêm mắt cá, bị bệnh gout, viêm khớp… các bệnh này đều có thể gây ra những đau đớn, khó chịu nhất định cho bệnh nhân. Lúc này, các sụn khớp và xương ở mu bàn chân sẽ bị tổn với các phản ứng viêm và sưng.

Ngoài ra, một số bệnh như tắc nghẽn mạch máu não, viêm gân bàn chân, hoại tử chỏm xương đốt bàn chân… đều có thể bị dẫn đến mu bàn chân bị đau. Để chẩn đoán chính xác thì bạn cần đi đến các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán cụ thể.

Những biểu hiện dễ nhận ra khi bị đau mu bàn chân

Bệnh có thể khiến bệnh nhân cảm thấy đau khắp bàn chân, từ các ngón chân đến cổ chân và mắt cá chân. Các cơn đau nhức còn kèm theo các biểu hiện rõ rệt như:

  • Bàn chân có dấu hiệu căng cứng, cử động khó khăn.
  • Bàn chân khu vực mu bàn chân đỏ lên.
  • Các khu vực xung quanh mu bàn chân bị sưng lên.
  • Khi sờ vào bàn chân thấy nóng ran lên.
Bạn có thể căn cứ vào một số dấu hiệu như sưng đau…để phát hiện bệnh đau mu bàn chân

Các triệu chứng này sẽ tăng dần lên về mức độ khi vận động. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những bất lợi trong sinh hoạt. Thậm chí là cản trở trong công việc. Vì thế, ngay khi có dấu hiệu bị đau, bạn cần chữa trị nhanh chóng.

Một vài cách chăm sóc tình trạng đau mu bàn chân hiệu quả

Những biện pháp chữa đau mu bàn chân tức thì sau đây các bạn có thể áp dụng ngay tại gia. Nhất là khi mới bắt đầu bị đau, bị đau nhẹ nhé!

  • Thư giãn và nghỉ ngơi để nhanh chóng hồi sức và tránh dồn lực vào chân đau.
  • Sử dụng cách chườm lạnh bằng đá. Bạn có thể chuẩn bị túi chườm lạnh y tế hoặc có thể bọc đá vào khăn tắm để sử dụng. Nên sử dụng cách chườm này 3 lần/ ngày, mỗi lần chườm khoảng 20 phút. Mỗi lần chườm nên cách khoảng 1 – 2 tiếng.
  • Sử dụng một số loại thuốc giảm đau để làm giảm bớt tạm thời cơn đau. Tuy nhiên, các bạn chỉ nên sử dụng các loại thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ…

Ngoài ra, bạn cần chăm sóc và kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Ăn uống điều độ cũng như luyện tập thể thao chăm chỉ để có thể đảm bảo sức khỏe. Đồng thời, gia tăng sự dẻo dai của cơ thể, hạn chế các cơn đau do các bệnh xương khớp gây ra.

Như vậy, việc chăm sóc sức khỏe khi bị đau mu bàn chân vô cùng quan trọng. Ngay khi có dấu hiệu bị đau, bạn cần đi đến các cơ sở y tế để kiểm tra xem nguyên nhân do đâu. Từ đó, có biện pháp điều trị kịp thời nhé! Nếu cần tư vấn và hỗ trợ. Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất.