Đau đớn, gặp bất tiện trong sinh hoạt, làm việc là những ảnh hưởng mà bệnh đau thần kinh tọa gây cho người bệnh. Đối với các bệnh lý về xương khớp, người bệnh thường được khuyên nên luyện tập thể dục thể thao như đi bộ, tập thái cực quyền…Tuy nhiên, hiện nay cũng có nhiều luồng ý kiến cho rằng đi bộ không tốt cho người bệnh thần kinh tọa. Vậy bị đau thần kinh tọa có nên đi bộ không? Tất cả sẽ được chuyên gia của chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây!

Bị đau thần kinh tọa có nên đi bộ hay không?

Đau thần kinh tọa là một trong những bệnh lý về xương khớp phổ biến xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau. Những cơn đau thường xuất hiện ở vùng phía lưng, theo thời gian, nếu không chữa trị nó có thể lan xuống vùng mông và vùng chân. Những triệu chứng do căn bệnh này mang đến cũng rất nhiều. Ví dụ như cảm giác tê bì chân tay, dáng đi bị lệch bên cao bên thấp hay cảm giác đau điếng người khi ngồi lâu hoặc khi ho…

Chính vì những cơn đau này thường xuất hiện khi vận động mạnh nên nhiều người đã lo ngại đau thần kinh tọa có nên đi bộ hay không. Thực tế, người bệnh không cần lo lắng vấn đề đi bộ hay tập thể dục sẽ làm tình trạng bệnh nặng hơn. Bởi việc tạo thói quen đi bộ hàng ngày là rất tốt cho sức khỏe. Đi bộ đúng cách không chỉ giúp bạn cải thiện tình trạng bệnh mà còn giúp đầu óc thư giãn, thoải mái. Khi đi bộ, cơ xương giãn ra, lực ép lên dây thần kinh tọa cũng giảm đáng kể từ đó khiến người bệnh không còn phải chịu những cơn đau dày vò. 

Đau thần kinh tọa có nên đi bộ hay không là thắc mắc của nhiều người bệnh

Ngoài ra, đi bộ cũng là cách giúp máu lưu thông tốt hơn, ngăn ngừa các bệnh lý về gai cột sống. Đi bộ với cường độ phù hợp là biện pháp an toàn để người bệnh làm giảm các cơn đau dây thần kinh tọa. Với những bệnh xương khớp như đau thần kinh tọa, việc vận động là vô cùng quan trọng. Nếu lười đi lại có thể làm xương khớp kém linh hoạt, các chi yếu dần đi.

Hướng dẫn người đau thần kinh tọa nên đi bộ như nào hiệu quả nhất

Đi bộ là bài tập thể dục đơn giản dễ thực hiện. Nhưng với những người có bệnh đau thần kinh tọa thì việc đi bộ sao cho đúng cách là rất cần thiết. Nếu đi bộ sai cách, người bệnh không cải thiện được tình trạng bệnh mà ngược lại còn làm mức độ tồi tệ hơn. Dưới đây là những điều người đau thần kinh tọa cần nắm được khi đi bộ.

Người đau thần kinh tọa cần khởi động trước khi đi bộ

Có nhiều người cho rằng đi bộ không cần phải khởi động trước như những môn bơi lội, bóng đá…Tuy nhiên đây không phải là suy nghĩ đúng đắn. Đối với bất cứ môn thể thao nào thì việc khởi động đều đóng vai trò quan trọng. Đặc biệt, với người bệnh đau thần kinh tọa thì khởi động lại càng có ý nghĩa hơn. Những bài tập làm nóng như chạy tại chỗ, xoa khớp gối, khớp tay sẽ làm xương khớp giãn ra và dẻo dai hơn, đồng thời làm giảm lực chèn ép lên dây thần kinh tọa khi người bệnh bắt đầu đi bộ. 

Khởi động trước khi đi bộ rất quan trọng với người đau thần kinh tọa

Phần khởi động không tốn quá nhiều thời gian. Bạn chỉ cần làm trong khoảng 5-10 phút. Việc khởi động làm hạn chế những vấn đề xảy ra trong quá trình đi bộ như sai khớp, chuột rút…Cùng với việc khởi động, việc lựa chọn trang phục cũng rất cần thiết, đặc biệt là giày chạy. Bạn nên chọn những đôi giày vừa chân, không bị rộng hay bị kích. Ngoài ra, người bệnh thần kinh tọa nên lựa chọn chạy trên địa hình bằng phẳng.

Đau thần kinh tọa có nên đi bộ? Thời gian đi bộ nên là bao lâu?

Như đã đề cập ở trên, đi bộ rất có ích với cơn đau dây thần kinh tọa nếu người bệnh biết thời gian đi hợp lý. Không như người thường có thể đi bộ trong khoảng 40 phút, người bệnh thần kinh tọa chỉ nên đi bộ trong thời gian từ 15 – 20 phút. Trong quá trình đi bộ, người bệnh cũng nên nghỉ ngơi giữa quãng để uống nước và cho các cơ chân được thư giãn, không bị quá sức. 

Nếu duy trì thực hiện đều đặn, sau một thời gian bạn sẽ thấy những cơn đau giảm đáng kể. Khi này, bạn có thể tăng dần thời gian đi bộ lên, từ 25 rồi đến 30 phút. Nhưng ngược lại, nếu đi bộ mà thấy bệnh nặng hơn thì bạn cần dừng việc đi bộ lại.

Đau thần kinh tọa không chỉ làm ảnh hưởng đời sống của người bệnh mà còn có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, việc điều trị và rèn luyện là rất quan trọng. Nếu bạn đang thắc mắc đau thần kinh tọa có nên đi bộ hay không thì chắc chắn bài viết đã giúp bạn có câu trả lời. Hãy đi bộ đúng cách với cường độ và thời gian phù hợp để góp phần làm giảm các cơn đau nhé!