Đĩa đệm là bộ phận quan trọng nằm ở giữa những đốt cột sống với công dụng đàn hồi bảo vệ an toàn cho xương khớp. Tuy nhiên, hiện nay, có rất nhiều người gặp vấn đề với vùng đĩa đệm, điển hình là bệnh thoát vị đĩa đệm. Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Làm thế nào để ngăn ngừa các bệnh liên quan đến vùng đĩa đệm. Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời nhé!

Đĩa đệm là gì? Chức năng của đĩa đệm

Để biết bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không thì trước tiên chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về vùng đĩa đệm và chức năng của nó. Vị trí của đĩa đệm là bên trong cột sống. Nó được cấu trúc ở dạng thớ sợi xếp theo vòng tâm. Phần bên trong có chứa nhân keo gelatin, phần quan trọng giúp các cơ được vận động linh hoạt.

Đĩa đệm – Bộ phận quan trọng của cơ thể

Đĩa đệm có ba chức năng chính. Đó là liên kết cột sống, hỗ trợ việc trao đổi chất và phân tán lực. Nhờ có đĩa đệm lót xen kẽ giữa các đốt sống mà cột sống của con người hoạt động linh hoạt, khỏe mạnh, vững chắc làm trụ cột cho cơ thể. Bên cạnh đó, đĩa đệm còn có chức năng trao đổi chất bằng cách khuếch tán dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể thông qua màng của các vòng sợi. Đặc biệt, cột sống đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong việc bảo vệ đốt sống. Đĩa đệm có khả năng chịu nén ép tốt, kết hợp với các đường cong sinh lý là hạn chế chấn thương.

Trong cột sống của mỗi người có 23 đĩa đệm. Khi một đĩa đệm gặp tổn thương thì có thể dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm. Nếu càng nhiều đĩa đệm bị chấn thương thì mức độ bệnh lại càng nặng. 

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Ở giai đoạn đầu, bệnh thoát vị đĩa đệm chỉ là những cơn đau khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc vận động, làm việc. Tuy nhiên, nếu để bệnh tiến triển nặng hơn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Đau rễ thần kinh

Đau rễ thần kinh có thể là một trong những biến chứng mà người bệnh thoát vị đĩa đệm gặp phải. Các cơn đau rễ thần kinh đến kéo dài hơn, lan rộng từ vùng thắt lưng đến vùng chân. Khi di chuyển, hắt hơi hay giữ nguyên một tư thế quá lâu, người bệnh sẽ cảm thấy cơn đau mạnh hơn. 

Rối loạn cảm giác

Rối loạn cảm giác là một biến chứng khá nguy hiểm thường xảy ra ở người bệnh thoát vị đĩa đệm. Tình trạng này xuất hiện ở vùng da có rễ thần kinh bị tổn thương. Người bệnh khi gặp rối loạn cảm giác thường bị mất cảm giác nóng lạnh và xúc giác.

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Biến chứng teo cơ

Biến chứng teo cơ chính là câu trả lời rõ nhất cho vấn đề thoát vị đĩa đệm có gây nguy hiểm không. Khi bị thoát vị đĩa đệm, chức năng của các cơ dần suy yếu, độ săn chắc bị giảm lại, lâu dần gây teo cơ.

Teo cơ – Biến chứng nguy hiểm của bệnh thoát vị đĩa đệm

Bên cạnh đó, đĩa đệm bị thoái hóa còn gây chèn ép, ngăn chặn sự lưu thông của máu đến cơ thể, khiến cơ không có đủ chất dinh dưỡng – nguyên nhân dẫn đến tình trạng teo cơ.

Rối loạn vận động và cơ thắt

Biến chứng nguy hiểm do bệnh thoát vị đĩa đệm gây nên còn khiến người bệnh bị rối loạn vận động và rối loạn cơ thắt. Đây là một trong các biến chứng vô cùng nguy hiểm. Người bệnh có thể bị bại liệt ở hai chân. Ngoài ra, khả năng kiểm soát đi đại tiểu tiện cũng bị kém dần, thậm chí là mất đi.

Hội chứng đuôi ngựa – Lời đáp cho câu hỏi bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không

Tùy vào vị trí bị thoát vị đĩa đệm mà hội chứng đuôi ngựa có thể xảy ra ở các vị trí khác nhau. Nếu đĩa đệm bị tổn thương ở vùng cao thì hội chứng đuôi ngựa sẽ là rối loạn cảm giác hai chân và rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi. Nếu thoát vị đĩa đệm ở đoạn L5-S1 thì rối loạn cảm giác xảy ra ở vùng đáy chậu. 

Cách phòng ngừa các bệnh liên quan đến đĩa đệm

Đĩa đệm là bộ phận quan trọng của cơ thể. Vì vậy, để hạn chế những tổn thương, bạn cần có biện pháp phòng ngừa. Đầu tiên, bạn cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học. Nên bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin, chất xơ…trong bữa ăn. Hạn chế sử dụng các chất kích thích và các loại đồ ăn nhanh.

Ngoài ra, bạn cũng cần duy trì mức cân nặng phù hợp. Bởi thừa cân sẽ gây áp lực lên hệ thần kinh, ảnh hưởng tới chức năng hoạt động của vùng đĩa đệm. Cùng với đó, bạn cần thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao để tăng cường hệ miễn dịch xương khớp.

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Câu trả lời là có nếu người bệnh không có biện pháp chữa trị phù hợp, để bệnh tiến sang nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, ngay khi có dấu hiệu bị bệnh, bạn cần đến cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và có lộ trình điều trị tốt nhất.