Đĩa đệm là một bộ phận quan trọng đảm nhận chức năng giảm áp lực hoạt động lên phần cột sống khi con người thực hiện các vận động trong sinh hoạt, làm việc. Tuy nhiên, có rất nhiều người gặp phải tình trạng đĩa đệm bị tổn thương như là bệnh thoát vị đĩa đệm. Căn bệnh này gây nên nhiều phiền toái cho người bệnh như là khó hoạt động, thường xuyên cảm thấy đau nhức vùng đĩa đệm…Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không là vấn đề được rất nhiều người bệnh và người thân của họ quan tâm.  

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Hiệu quả trong việc điều trị bệnh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Như là phương pháp điều trị, tình trạng bệnh ở thời điểm điều trị…

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không phụ thuộc vào tình trạng bệnh 

Hiện nay, bệnh thoát vị đĩa đệm được chia thành 4 giai đoạn khác nhau. Ở giai đoạn đầu tiên, khi nhân nhầy bắt đầu biến dạng, người bệnh thường không thấy rõ các dấu hiệu. Ở thời gian này, người bệnh thường hiểu lầm sang bệnh xương khớp khác. Giai đoạn bệnh thứ hai là khi bao xơ đĩa đệm bắt đầu xuất hiện tình trạng suy yếu. Dù nhân nhầy vẫn nằm trong bào xơ nhưng mà nó đã gây chèn ép lên dây thần kinh, thường gây ra các cơn đau dữ dội cho người bệnh. 

Hiệu quả chữa trị phụ thuộc vào tình trạng bệnh 

Ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2, nếu người bệnh kịp thời phát hiện và có biện pháp chữa trị phù hợp thì có thể chữa khỏi tương đối cao. Bước sang giai đoạn 3, tình trạng bệnh đã nặng hơn . Khi này, bao xơ đĩa đệm rách, nhân nhầy thoát ra ngoài nhưng vẫn liền thành một khối. Người bệnh ở giai đoạn 3 sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó vận động. Nếu tiếp tục không chữa trị, bệnh sẽ chuyển sang một giai đoạn nặng hơn đó là khối thoát vị lớn hơn, nhân nhầy tách ra khỏi khối. Người bệnh ở giai đoạn 4 có thể gặp phải những biến chứng nghiêm trọng như là liệt nửa người vĩnh viễn . 

Phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm 

Dù dù bệnh thoát vị đĩa đệm khó có thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng không có nghĩa là nó không thể chữa trị. Nếu người bệnh chữa trị càng sớm thì hiệu quả càng cao. Chính bởi vậy, ngay khi có các dấu hiệu đau nhức không rõ nguyên nhân, người bệnh nên tiến hành đến các cơ sở y tế để được thăm khám chẩn đoán chính xác. Với giai đoạn bệnh 1 và giai đoạn bệnh 2. bệnh nhân có thể điều trị bằng biện pháp y khoa tân tiến. Thực tế, đã có người bệnh được chữa khỏi đến 95%. Đối với giai đoạn bệnh nặng hơn như giai đoạn 3 và giai đoạn 4, người bệnh có thể bắt buộc thực hiện phẫu thuật để ngăn chặn những tác động xấu.

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không? 3 sai lầm khiến người bệnh chữa mãi không khỏi 

Dưới đây là 3 sai lầm người bệnh thường xuyên mắc phải khiến việc điều trị không đạt được hiệu quả tốt nhất.

Tự ý sử dụng thuốc điều trị 

Dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm tương đối giống với các bệnh xương khớp khác nên người bệnh thường chủ quan. Vì vậy, có nhiều trường hợp tự ý mua thuốc về hỗ trợ điều trị mà không gặp bác sĩ để thăm khám. Việc tự ý uống thuốc có thể giúp bạn tạm thời khỏi được những triệu chứng như là đau bụng, đi ngoài. Tuy nhiên, về lâu dài, nó sẽ khiến bệnh thoát vị đĩa đệm càng trở nặng.

Không điều trị bệnh tận gốc

Một trong những nguyên nhân khiến bệnh thoát vị đĩa đệm chữa mãi không khỏi đó là điều trị thuốc không tận gốc. Đây là tâm lý chung của nhiều người bệnh. Khi sử dụng thuốc được một thời gian, người bệnh sẽ cảm thấy các cơn đau dữ dội không còn xuất hiện thường xuyên nữa. 

Chữa trị thoát vị đĩa đệm không tận gốc 

Vì vậy, họ nghĩ rằng bệnh đã được đẩy lùi nên tự ý ngưng sử dụng thuốc điều trị. Điều này sẽ làm bệnh tái đi tái lại nhiều lần. Bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ kéo dài dai dẳng, thậm chí là gây nên tình trạng nhờn thuốc.

Ngồi lâu, vận động quá sức 

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không? Câu trả lời là rất khó nếu bạn vẫn ngồi lâu suốt một ngày và thực hiện các công việc nặng. Khi ngồi quá lâu, áp lực đè lên cột sống lớn làm cho đĩa đệm không hấp thụ được các chất dinh dưỡng khiến bệnh ngày càng nặng. Bên cạnh đó, nếu người bệnh vẫn thực hiện những công việc nặng nhọc như khuân vác thì bệnh thoát vị đĩa đệm khó có thể chữa khỏi. Bởi những vận động này khiến bạn phải dùng lực mạnh gây nên áp lực cho cột sống thắt lưng.

Hi vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không. Để việc chữa trị đạt được hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần thực hiện theo chỉ định của bác sĩ. Không nên tự tiện sử dụng thuốc hay thực hiện vận động mạnh gây ảnh hưởng tới đốt sống lưng. Ngoài ra, việc bổ sung chế độ ăn dinh dưỡng cũng góp phần giúp bạn điều trị bệnh tốt hơn.