Mẹ bầu nên biết những điều này khi bị đau lưng khi mang thai

Đau lưng khi mang thai là điều các mẹ bầu chắc chắn sẽ phải trải qua. Tuy vậy, nếu đau lưng quá nhiều hoặc quá đau đớn thì đó có thể là dấu hiệu các mẹ cần chú ý và theo dõi cẩn trọng.

Bà bầu đau lưng trong quá trình mang thai có nguy hiểm không?

Vậy tình trạng đau lưng khi mang thai là do đâu? Khi nào xảy ra tình trạng này? Dấu hiệu đau lưng nào cảnh báo nguy hiểm…? Tất cả những điều này sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây của Benhviemkhop.org. Các bạn đừng bỏ qua những điều này nhé!

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Nên hiểu thế nào về tình trạng đau lưng khi mang thai?

Đây là tình trạng đau nhức kéo dài, cũng có thể là cảm giác đơ cứng khớp ở vùng lưng trên, lưng dưới và vùng hông. Những cơn đau này cũng có lúc lan xuống vùng mông và chân.

Theo các chuyên gia, có đến hơn 50 – 70% phụ nữ có thể đều sẽ phải trải qua những cơn đau lưng nhất định khi mang thai. Vì thế, nếu bạn phải trải qua những cơn đau nhức, khó chịu khi mang bầu thì cũng đừng thấy quá ngạc nhiên nhé!

Những cơn đau lưng khi mang bầu bắt đầu khi nào, khi nào kết thúc?

Bạn đang băn khoăn rằng nếu mang bầu thì khi nào sẽ bị đau lưng? Và thời gian chấm dứt những cơn đau khó chịu này? Dưới đây là câu trả lời chi tiết:

Mẹ bầu đau lưng khi mang thai khi nào?

Nhiều chị em có thể bắt đầu bị đau lưng trong quá trình mang thai khá sớm. Cũng có nhiều chị em bắt đầu đau lưng trong cá nguyệt thứ nhất. Trong khi những cơn đau lưng thường bắt đầu với hầu hết các chị em ở tuần thứ 18 của thai kỳ. Lúc này, những triệu chứng đau lưng có thể đau và kéo dài hơn về sau.

Khi nào mẹ bầu kết thúc đau lưng?

Tình trạng đau có thể kéo dài đến lúc mẹ bầu sinh em bé. Thỉnh thoảng các cơn đau lưng sau sinh vẫn xuất hiện. Tùy theo cơ địa của các mẹ mà các cơn đau lưng có thể kết thúc sớm hoặc muộn.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng đau lưng khi mang thai

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đau lưng khi mang bầu. Đó có thể là do:

Do căng thẳng

Khi mang thai, tâm trạng của các mẹ bầu rất dễ stress. Tình trạng này gây ra sự căng cơ vùng lưng và dẫn đến đau lưng. Triệu chứng đau lưng cũng sẽ tăng lên trong thờ kỳ căng thẳng của thai kỳ.

Do tăng cân

Quá trình mang thai có thể khiến mẹ bầu tăng lên về cân nặng. Tùy từng mẹ mà cân nặng có thể tăng từ 10 – 15 kg, thậm chí là 20kg. Chính vì vậy, sức ép của cơ thể lên lưng khiến cho việc đau lưng xảy ra.

Do sự gia tăng hocmore

Ở những tháng đầu tiên khi mang thai, các bà bầu thường rất dễ bị đau lưng. Lúc này, cơ thể mẹ có tiết ra một loại hocmore kích thích trứng trưởng thành. Do đó, khiến cho các dây chằng khu xương chậu mềm hơn, khớp trở nên lỏng lẻo. Sự thay đổi này cũng là một trong những nguyên nhân gây ra vấn đề đau lưng.

Tăng hocmone khi mang thai có thể dẫn đến bị đau lưng ở bà bầu.

Do bị động thai

Nếu không chú ý đến sức khỏe, không bảo vệ bản thân chu đáo có thể dẫn đến động thai. Động thai có thể gây ra tình trạng ra huyết màu nâu hoặc màu đỏ tươi, đau bụng… hoặc đau lưng. Nhất là đau khu vực thắt lưng nghiêm trọng. Đây là tình trạng đau lưng cực kỳ nguy hiểm, cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được can thiệp kịp thời.

Do làm việc hoặc nghỉ ngơi sai tư thế

Nếu do nguyên nhân này, bạn có thể chú ý hơn đến hoạt động trong công việc hoặc chế độ nghỉ ngơi của mình. Như vậy có thể mau chóng chấm dứt tình trạng đau lưng không mong muốn.

Khi nào đau lưng khi mang thai trở nên nguy hiểm?

Nếu đau lưng ở những giai đoạn sau thì mẹ bầu cần chú ý cẩn trọng:

  • Có dấu hiệu bị sốt, chảy máu âm đạo hoặc khi đi tiểu bị đau.
  • Bị đau lưng ở tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo mẹ bầu có thể bị chuyển dạ sớm.
  • Tình trạng đau lưng ở một hoặc nhiều bên trên cơ thể như phần dưới xương sườn…
  • Tình trạng đau có thể khiến cho bà bầu bị mất cảm giác ở một hoặc thậm chí hai chân. Mất cảm giác vùng mông hoặc vùng kín…

Nếu có những dấu hiệu này, các mẹ cần được đưa đến các cơ sở y tế để được tham khám và xử lý kịp thời nhé!

Làm thế nào để giảm đau lưng khi mang thai hiệu quả?

Có rất nhiều cách để hạn chế những cơn đau lưng khi bà bầu có thai hiệu quả. Trong đó, các mẹ có thể chú ý một số cách đơn giản như sau:

  • Hạn chế mang vác vật nặng trong quá trình mang thai.
  • Thường xuyên massage lưng nhẹ nhàng vùng lưng cũng như toàn thân để giảm các triệu chứng bị đau.
Thực hiện một số mẹo để giảm đau khi mang thai.
  • Chườm nóng hoặc chườm lạnh tại vùng thắt lưng.
  • Tập các bài thể dục nhẹ nhàng, phù hợp với các mẹ bầu như Yoga, đi bộ, tập thể dục cho tay chân…

Trên đây là những điều các mẹ bầu có thể biết khi có dấu hiệu đau lưng khi mang thai. Hi vọng rằng những thông tin này sẽ giúp các mẹ có thể giảm thiểu các cơn đau, thư giãn tinh thần để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh!