Nhục thung dung và những công dụng hoàn hảo đối với sức khỏe, sinh lý.

Nhục thung dung được nhiều người truyền tai nhau về đa dạng công dụng đối với sức khỏe. Đặc biệt, đối với việc tăng cường sức khỏe, sinh lý cho nam giới. Vậy thực hư của thảo dược này có thật sự tốt đến thế? Bài viết dưới đây, Benhviemkhop.org sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn vấn đề này.

Nhục thung nhung thực chất là thảo dược gì?

Bạn đã biết nhục thung dung là cây gì chưa?

Trên thực tế thì nhục thung dung hay còn được dân gian gọi với cái tên là nhục thung nhung, dũng sĩ xa mạc…Đây là thảo dược đã xuất hiện từ lâu đời và được sử dụng khá phổ biến trong việc điều trị bệnh. Nhục thung nhung có thể sinh trưởng và phát triển tốt tại các vùng có khí hậu núi cao, râm mát. Tuy nhiên, ngay kể cả trong những điều kiện khắc nghiệt thì thảo dược này vẫn có thể phát triển được.

Ở nước ta, nhục thung nhung vẫn chưa được tìm thấy. Tuy nhiên, nhiều khả năng thì các vùng núi cao như Lào Cai, Sơn La, Lai Châu… rất có thể có thảo dược này.

Ngoài ra, các bộ phận của cây được sử dụng làm thuốc thường là củ – Bởi đây là phần chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất, có khả năng đem lại lợi ích tốt nhất nếu chữa bệnh. Mẹo của các thầy thuốc Đông Y là khi tìm kiếm nhục thung nhung làm thuốc, họ sẽ cố gắng tìm những cây có phần củ lớn, củ mập và mềm.

Những tác dụng nên biết của nhục thung dung là gì?

Có khả nhiều bài thuốc sử dụng thảo dược này để chữa trị bệnh. Tuy nhiên, có 3 tác dụng chính mà chúng ta không nên bỏ qua về thảo dược này là:

Nhục thung dung có tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực cho phái mạnh

Có lẽ, suốt hơn 2000 năm qua thì nhục thung dung chính là một trong những thảo dược được các thầy thuốc đánh giá cao nhất về khả năng bổ thận, tráng dương, tương cường sinh lực cho phái mạnh. Điểm này, xuất phát từ đặc tính của thảo dược này là vị ngọt, tính mặn và ấm. Tận dụng những ưu điểm này, người ta đã điều chế các bài thuốc thích hợp để sử dụng.

Làm cân bằng đường huyết cho người bệnh

Ngoài ra, nhục thung nhung cũng được sử dụng phổ biến để điều trị khí huyết hư hàn và làm hạ đường huyết nhanh chóng. Những người bị bệnh tiểu đường thường được khuyên dùng thảo dược này. Lợi dụng cơ chế cân bằng khả năng chuyển hóa của nhục thung nhung, người ta đã sử dụng thảo dược này để chữa các bệnh liên quan đến đường huyết.

Giảm nguy cơ suy nhược thần kinh

Ngoài ra, khi bị tiểu đường thì bệnh nhân có nguy cơ bị suy nhược thần kinh nặng nề. Nguyên nhân là do bệnh tiểu đường gây ra những bất thường từ cơ chế chuyển hóa. Và nhục thung nhung có khả năng hạn chế và điều chỉnh lại chứng bệnh này.

Giảm nguy cơ biến chứng

Hơn thế, không thể phủ nhận tác dụng của nhục thung nhung trong tác dụng giảm nguy cơ biến chứng. Do có khả năng chữa trị tiểu đường nên thảo dược này có thể hạn chế những biến chứng đáng tiếc do tiểu đường gây ra. Đồng thời, bài thuốc còn có tác dụng hoàn hảo trong việc ngăn chặn những biến chứng từ bệnh tim mạch hoặc xương khớp.

Nhục thung nhung có thể làm giảm các nguy cơ biến chứng hiệu quả.

Một vài bài thuốc bạn nên biết khi sử dụng nhục thung dung

Bạn có thể áp dụng một số bài thuốc sau đây để chăm sóc sức khỏe:

  • Bài thuốc bồi bổ sức khỏe: Bạn có thể dùng 30g nhục thung nhung + 300 ml rượu trắng để tiến hành ngâm rượu và sử dụng. Lưu ý, chỉ nên dùng 2 lần/ ngày, mỗi lần 1 ly nhỏ.
  • Bài thuốc chữa chứng suy nhược thần kinh: Chuẩn bị 10g nhục thung nhung + 6g phục linh + 4g thạch xương bồ + 5g sơn thù + 8g thỏ ty tử. Đem sắc với 600ml nước cho đến khi cạn đến 200ml. Chia làm 3 phần uống hết trong ngày là được.
  • Bài thuốc chữa chứng táo bón: Bao gồm: 20g nhục thung dung + 24g Trầm hương + 15g Hoạt Ma nhân. Đem chúng đi nghiền nhỏ, tẩm mật ong để vo viên nhỏ. Sau đó, sử dụng mỗi ngày, 2 lần/ ngày, mỗi lần 12g và sử dụng cùng nước ấm.
  • Bài thuốc chữa chứng khó thụ thai ở nữ giới và liệt dương ở nam giới: Các nguyên liệu cần dùng sẽ bao gồm: 16g nhục thung dung + Xa sàng tử + Phòng phong + Ba kích thiên + Phụ tử + thỏ tỷ tử (mỗi loại này cần 12g). Đem nguyên liệu đi tán bột, sau đó, tẩm mật ong và vo tròn thành viên như hạt đậu. Bạn sử dụng mỗi ngày 12g, chia thành 2 lần/ ngày, uống với nước muối loãng hoặc rượu ấm để phát huy tốt công dụng.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thảo dược nhục dung

Cần lưu ý những điều sau đây khi sử dụng nhục thung nhung:

  • Không nên lạm dụng thảo dược này mà nên dùng theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Nếu muốn sử dụng, bạn nên thăm khám và lắng nghe tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng.
Những điều nên lưu ý khi sử dụng thảo dược nhục dung.
  • Không phải ai cũng sử dụng được bài thuốc nhục thung nhung ngâm rượu, vì thế, nên cẩn trọng khi dùng để tránh những tác dụng phụ không mong muốn từ người bệnh.
  • Cần mua đúng thảo dược để phát huy tốt công dụng và không bị mua “đắt”.

Trên đây là một vài điều nên biết về thảo dược nhục thung dung. Nếu cần tư vấn, hỗ trợ bất kỳ điều gì, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn cụ thể nhất nhé!