Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là tình trạng bệnh lý do trượt đĩa đệm ở vùng cổ. Dù bệnh không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng nhưng nó có thể để lại những di chứng không tốt. Vì vậy việc hiểu về bệnh để tìm ra các phương pháp điều trị phù hợp là rất quan trọng. Trong bài viết dưới đây, Benhviemkhop.org sẽ tập trung vào hai nội dung chính. Đó là phân loại mức độ bệnh và các cách điều trị hiệu quả, an toàn.

Mức độ bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra tại nhiều vùng trên đốt sống cổ. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa đã chỉ ra rằng, vùng đốt sống C4, C5 và C6 là những nơi có tiềm ẩn mắc bệnh cao nhất.

Bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ C3, C4

C3, C4 là vùng đốt sống cổ có chức năng liên kết dây chằng cổ, giúp cổ và vai có sự liên kết trong hoạt động với phần dưới cột sống. Vì đây là khu vực thường xuyên phải cử động nên nguy cơ mắc bệnh thoái hóa cũng cao hơn các vị trí khác. Bên cạnh đó, đốt sống C3, C4 cũng phải gánh chịu nhiều lực hơn do vùng hoạt động của chúng tương đối rộng. 

Thoát vị đĩa đệm ở vùng cổ C3, C4 

Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ C3, C4 xuất hiện khi lớp đệm giữa hai đốt sống này bị rạn nứt dần gây ra vỡ. Khi này, lớp dịch tràn ra bên ngoài, tạo thành lực ép lên các ống sống và hệ dây thần kinh. Khi bị thoát vị đĩa đệm cổ C3, C4, người bệnh thường phải gánh chịu những cơn đau nhức ở khu vực cổ và vai gáy theo nhiều mức độ khác nhau. Nếu không kịp thời phát hiện bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp, người bệnh có thể phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm. Như là teo cơ, hội chứng rễ thần kinh, gây rối loạn cảm giác…

Bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ C5, C6

Nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm cổ C5 C6 cũng giống như C3 C4. Nó là do hiện tượng lớp nhân nhầy thoát ra khỏi lớp bao xơ trong đĩa đệm. Khi lệch ra khỏi vị trí ban đầu, các đốt sống cổ này chèn ép dần lên phần tủy sống, gây nên những cơn đau nhức cho người bệnh.

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ C5 C6 mang đến nhiều vấn đề rắc rối cho bệnh nhân. Đơn giản là gây ảnh hưởng đến chức năng của các chi, khiến chúng trở nên yếu dần. Nặng hơn là xuất hiện triệu chứng rối loạn tiền đình. Thậm chí, bệnh thoát vị đĩa đệm này còn có thể khiến người bệnh bị bại liệt, tàn phế suốt đời nếu không chữa trị bệnh đúng, kịp thời.

Làm thế nào để nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ?

Phát hiện bệnh sớm sẽ giúp người bệnh có thể chữa trị hiệu quả cao hơn. Nếu bạn thấy mình xuất hiện những dấu hiệu dưới đây thì hãy chú ý, vì nó có thể là báo hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm cổ.

  • Đau nhức: Dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh thoát vị đĩa đệm là xuất hiện các đơn đau nhức tại khu vực cột sống cổ. Các cơn đau này ban đầu chỉ ở mức nhẹ, gây nên khó chịu ở vùng cổ. Tuy nhiên, sau một thời gian, nếu không có biện pháp giảm đau can thiệp, cơn đau có thể lan rộng xuống vùng bả vai, cánh tay, thậm chí là hốc mắt. Người bệnh cảm thấy rõ rệt mức độ đau khi cúi và khi lao động nặng. 
  • Tê ngứa: Một số bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cổ còn gặp tình trạng tê ngứa. Vị trí bị ngứa còn phụ thuộc vào tình trạng dây thần kinh bị chèn ép. Người bệnh có thể ngứa ở vùng cổ do nhân nhầy chèn lên tủy sống hay ngứa ở vùng cánh tay do nhân nhầy chèn lên dây thần kinh.

Cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ an toàn, hiệu quả

Hiện nay, nhờ sự phát triển vượt bậc của y khoa, bệnh thoát vị đĩa đệm cổ đã có thể chữa trị hiệu quả đạt đến 95%. Phương pháp điển hình phải kể đến là sử dụng tia laser và sử dụng sóng cao tần. Năng lượng của tia laser có thể đốt cháy phần nhân nhầy của lớp đĩa đệm, giúp cải thiện đáng kể tình trạng rách bao xơ. Biện pháp điều trị này không hề gây đau đớn hay tốn kém nhiều thời gian. 

Sử dụng tia laser chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả cao

Sử dụng sóng cao tần là cách điều trị kết hợp sóng radio và nguồn nhiệt từ 40 -70 độ C để các khối nhân nhầy trở về vị trí ban đầu. Tuy nhiên, cách chữa trị này có một nhược điểm là chi phí khá cao. Bên cạnh hai phương pháp này, người bệnh thoát vị đĩa đệm cổ còn ưa chuộng cách chữa châm cứu. 

Bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ cũng giống như thoát vị đĩa đệm sống lưng tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể để lại nhiều biến chứng. Bởi vậy, việc hiểu về bệnh cũng như nắm được các dấu hiệu của bệnh sẽ giúp bạn chủ động trong cách điều trị hơn. Hy vọng với những thông tin Benhviemkhop.org cung cấp trên đây sẽ giúp bạn có thể thành công trong việc điều trị bệnh.